Sàn xoay xe hơi cho garage

Sàn xoay xe hơi là thiết bị đang được sử dụng ngày càng phổ biến cho garage. Để hiểu kỹ hơn về thiết bị này, hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Sàn xoay xe hơi là gì?

Sàn xoay xe hơi là một thiết bị chuyên dùng để quay xe chỗ hẹp. Thường được lắp đặt ở trong hầm để xe, ở các khúc cua hẹp hoặc  ở sân để xe… khi người dùng muốn quay xe thì có thể đánh xe lên trên sàn, bấm điều khiển cho sàn quay về góc cần dùng rồi dừng lại và đánh xe ra khỏi sàn. 

Cấu tạo sàn xoay xe hơi?

Sàn xoay xe là một thiết bị chuyên dùng quay xe bao gồm sàn quay chịu lực hình tròn, giá đỡ sàn quay, cơ cấu truyền động, motor giảm tốc và hệ thống điện điều khiển.

  • Sàn xoay luôn là sàn hình tròn, thường được sản xuất thành các modun nhỏ rồi lắp ghép lại với nhau khi lắp đặt tại công trình. Vật liệu của sàn chịu lực thường là thép hộp công nghiệp có độ dày, độ cứng cao và thấm thép có mặt vân nhám. Các chi tiết được kết nối với nhau bằng các bulon ốc vít. Sàn xoay xe hay còn gọi là mâm quay xe là một kết cấu cực cứng vững để có thể chịu tải được trọng lượng xe từ 2000kg đến 3500kg.
  • Sàn xoay được đặt lên mặt bê tông thông qua một hệ giá đỡ sàn. Hệ giá đỡ này được cố định xuống sàn bê tông, có hệ ray và bánh xe chịu lực để đỡ sàn quay. Giữa tâm hệ giá đỡ có một ổ đỡ trục trung tâm để cố định tâm quay cho hệ sàn quay. Như vậy qua hệ giá đỡ và hệ sàn xoay thì lúc này đã có thể quay sàn bằng tay.
  • Để quay sàn và cố định sàn quay, nhà sản xuất đã lắp đặt thêm hệ truyền động bằng motor có hộp giảm tốc kèm hệ thống điều khiển điện. Trên sàn quay được gắn thêm hệ bánh răng theo đường tròn ở trong và hệ motor có hộp giảm tốc được cố định vào khung giá đỡ sàn. Hệ Bánh răng nhông và bánh răng motor liên kết mặt sàn quay, đế sàn quay với nhau và hoạt động theo sự điều khiển của motor. Motor chạy thì mặt sàn sẽ quay, sàn sẽ dừng lại khi motor dừng, mọi chuyển động của sàn được thực hiện bằng hệ thống điều khiển điện nên mâm quay xe sẽ được quay hoặc cố định theo sự hoạt động của người điều khiển. 

Kích thước sàn xoay xe hơi? Và tải trọng của sàn quay?

Nói về kích thước mâm quay thì cũng phải tùy theo nhu cầu thực tế của từng trường hợp. Thực tế trên thế giới đã có nhiều cỡ mâm quay rất lớn để quay cả cái đầu máy tàu điện hoặc  nguyên cả cái xe contener đường kính có thể lên đến 20m-35m. Nhưng thường hiếm có mấy cái mâm quay cỡ lớn như vậy vì nó chỉ dùng cho các trường hợp đặc biệt, mà chủ yếu mâm quay thường dùng các loại mâm quay cỡ nhỏ cho xe du lịch như: xe sendan, xe SUV. 

Kích thước mâm quay chủ yếu phụ thuộc vào chiều dài trục cơ sở của xe chứ không cần thiết phải theo chiều dài của xe. Nếu mâm quay dùng cho xe sendan nhiều khi chỉ cần đường kính đến 3m là đã thoải mái sử dụng. Ví dụ như: xe Vios có chiều dài tổng thể là 4425mm nhưng chiều dài trục cơ sở của nó là 2550mm thì mâm quay chỉ cần 3000mm là đã đủ dùng. (chiều dài trục cơ sở là khoảng cách tâm trục bánh xe trước và tâm trục bánh xe sau). 

Như vậy sàn quay xe để sử dụng bình thường thì đường kính sàn quay chỉ cần rộng hơn chiều dài trục cơ sở của xe cần dùng. Tuy nhiên để cho an toàn và dễ sử dụng, người ta thường làm sàn quay có đường kính rộng hơn thân xe. Làm như vậy có thể dùng cho nhiều loại xe và khi lên sàn dễ căn lái hơn. Nhà sản xuất công bố có thể làm sàn quay có đường kính từ 1200mm đến 35000mm, tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh kích thước sàn quay thì tải trọng sàn quay cũng là một yếu tố rất quan trọng khi sử dụng sàn quay xe. Vậy sàn quay xe có tải trọng như thế nào? Dùng như thế nào là phù hợp?

 Nhà sản xuất công bố, có thể sản xuất sàn quay có tải trọng từ 1 đến 20 tấn do vậy tùy theo nhu cầu mà chúng ta có thể đặt hàng sản xuất mức tải trọng phù hợp. Đối với sàn quay xe gia đình thì thường dùng loại tải trọng 2000kg đến 3000kg là đủ dùng cho xe sendan hoặc xe SUV rồi. Muốn biết chính xác loại xe của mình đang đi nặng bao nhiêu kilogam thì có thể vào xem chi tiết thông số kỹ thuật của dòng xe đấy ở trên website của hãng sản xuất. Khi đã biết trọng lượng chính xác của loại xe mình cần quay thì có thể đặt hàng mâm quay. Khi đặt hàng tốt nhất hãy đặt công suất tải trong của mâm quay cao hơn trọng lượng xe khoảng ¼ đến 1/5 trong lượng của  xe.

>>XEM THÊM: Sàn nâng xe hơi

Ứng dụng của mâm quay xe

Sàn quay có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau chứ không phải chỉ dùng riêng cho xe hơi gia đình.  Ví dụ như ngoài để quay xe thì còn có thể dùng để trưng bày vật mẫu trong triển lãm, hay trưng bày vật trang trí trong công trình kiến trúc. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin chỉ giới thiệu về ứng dụng để quay xe. Sau đây là một vài hình ảnh công trình đã sử dụng sàn quay xe.

Mâm xoay cho nhà biệt thự có garage ở tầng 2:

Căn biệt thự này nằm ở vùng rốn lũ do vậy kiến trúc sư đã thiết kế garage ở trên tầng hai để tránh nước lũ. Nhưng do đã để xe trên cao nên đã mất nhiều diện tích để làm đường dẫn, không còn đủ diện tích cho việc quay đầu xe. Để giải quyết vấn đề quay đầu xe, kiến trúc sư đã đưa vào sử dụng một bộ mâm quay xe để quay xe và lùi vào garage. Khi đi xe về chỉa cần đánh xe lên mâm quay rồi bấm cho mâm quay 180 độ rồi lùi xe vào garage.

Một biệt thự có khoảng sân rộng để xe, nhưng do gia chủ có nhiều xe quá nên nếu mỗi lần dồn ghép xe lại rất mất thời gian mà lại tốn nhiều diện tích để quay trở xe. Cùng một diện tích để có thể để được nhiều xe hơn, đễ quay xe hơn, chủ nhà đã lắp một hệ mâm quay chính giữa sân để có thể để xe thành hình cánh hoa xung quanh sân. Như vậy vừa tiện dụng vừa có cách để xe hình cánh hoa rất đẹp mắt.

Trường hợp này là một công trình công cộng, Một tòa nhà văn phòng và căn hộ mini. Vốn diện tích mặt sàn không được rộng rãi nên đã thiết kế ứng dụng một bộ mâm quay xe ở chân ram giốc. Khi xe đến ram giốc người bảo vệ sẽ bấm cho mâm quay một góc đủ để xe lên xuống hầm đi lại dễ dàng.

Đây là một salon bán xe hơi hạng sang, để trông chiếc xe sang trọng hơn, không gian trưng bày sang trọng hơn, người ta đã lắp một hệ sàn quay xe ngay trong salon. Giờ hành chính, người ta sẽ cho sàn xe quay liên tục để tạo ấn tượng tốt cho khách hàng đến xem xe. Khách hàng chỉ cần ngồi một chỗ vẫn có thể ngắm được vẻ đẹp 360 độ quanh chiếc xe. Một sự tinh tế để chiều lòng những khách hàng VIP của salon xe hơi cao cấp.

Một garage hẹp, không thể quay xe trong hầm mà lùi xe ra rất nguy hiểm. Để khắc phục nhược điểm này, người chủ nhà đã làm hệ sàn quay xe ngay trong garage. Khi về chỉ cần đánh xe thẳng vào vè để ngay trên sàn quay xe. Khi đi chỉ việc quay xe 180 độ và đi thẳng ra. Rất an toàn và tiện lợi. 

Thêm một chỗ để xe nữa ở ngay chỗ hẹp không thể quay đầu xe, mà lùi xuống cũng là đường hẹp rất nguy hiểm. Để khắc phục yếu điểm của địa hình, chủ nhà đã lắp bộ sàn quay xe ngay chỗ để xe. Khi xe về chỉ cần đi thẳng lên sàn, khi đi đi chỉ cần cho sàn quay 180 độ và đi thẳng. 


Còn nhiều ứng dụng khác nhau cho mâm quay xe, nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin phép chỉ nêu lên một vài trường hợp ứng dụng mâm quay xe tiêu biểu như trên. Quý khách nếu có một trường hợp khó quay xe hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể tư vấn thiết kế cho quý khách một bộ sàn quay xe thật độc đáo và tiện dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0917.83.80.80